KINH NGHIỆM CHO NGƯỜI LẦN ĐẦU XUẤT CẢNH

Với những người xuất ngoại bằng máy bay lần đầu, quy trình làm thủ tục có thể hơi phức tạp vì có khá nhiều bước. Tuy nhiên bạn không cần phải quá lo lắng, hãy đọc kỹ các bước hướng dẫn trong bài viết sau của VATC. Chắc chắn bạn sẽ thấy đi máy bay không hề khó chút nào.

 

CẦN CHUẨN BỊ GÌ TRƯỚC KHI ĐẾN SÂN BAY?

1.      Mua vé máy bay

 Ở bước này bạn có thể mua vé máy bay trực tiếp từ các hãng hàng không hoặc thông qua các đại lý bán vé máy bay. Vé máy bay khi mua trước ngày bay một khoảng thời gian thường sẽ rẻ hơn khi bạn mua sát ngày.

 Nếu có nhiều thời gian, bạn có thể canh vé máy bay giá rẻ trong các chương trình khuyến mãi. Giá vé này thường rẻ hơn rất nhiều so với bình thường, tuy nhiên những vé rẻ này có nhược điểm là thời gian hợp lệ của vé ngắn, số kg hành lý ít và không được trả lại vé khi đã mua hoặc số tiền trả lại sẽ thấp so với vé bình thường.

Những giấy tờ cần thiết

  • Vé máy bay
  • Visa, hộ chiếu đối với các chuyến bay quốc tế
  • Tiền mặt:để đóng thuế sân bay khi đi

3. Hành lý

 Đầu tiên, vì lý do an ninh nên bạn không được phép mang theo các vật dụng có tính sát thương như dao, kéo, vật dụng, chất gây nổ,… Ngoài ra, mỗi hãng còn có những quy định riêng về danh mục các mặt hàng không được mang theo, bạn nên tham khảo trước thông tin của hãng hàng không bạn đi.

 Thứ hai, những đồ dùng, hành lý mà bạn mang theo khi lên máy bay sẽ chia làm hai loại. Vì vậy, bạn nên sắp xếp hành lý của mình theo 2 loại như sau:

  • Hành lý xách tay (Hand/Cabin luggage): là hành lý mà bạn mang theo bên mình khi lên máy bay, bạn sẽ để hành lý này lên giá phía trên ghế ngồi hoặc dưới gầm ghế hoặc có thể giữ bên mình. Thông thường quy định về hành lý xách tay là không được vượt quá 7 kg và tổng kích thước 3 chiều (dài, rộng, cao) không được vượt quá 115cm (56 cm x 36 cm x 23 cm).
  • Hành lý ký gửi (Checked luggage): thường là hành lý nặng, cồng kềnh mà bạn gửi khi làm thủ tục check-in, hành lý này sẽ được để ở khoang hành lý riêng của máy bay, bạn chỉ có thể lấy đồ tại sân bay đến. Theo quy định thì hành lý ký gửi không được vượt quá 32 kg và tổng kích thước 3 chiều (dài, rộng, cao) không được vượt quá 119cm x 119 cm x 81cm.

 

CÁC BƯỚC THỦ TỤC TẠI SÂN BAY

>>>Hãy tham khảo các bước làm thủ tục cực chi tiết mà VATC đã tổng hợp qua: tất tần tật những điều cần biết khi làm thủ tục check-in tại sân bay

Những lưu ý trong quá trình bay:

  • Khi máy bay cất/hạ cánh hoặc khi đi vào vùng xốc (có đèn hiệu thông báo), bạn phải đeo dây bảo hiểm. Bạn cũng không được sử dụng các thiết bị điện tử khi máy bay đang cất/hạ cánh.

  • Khi bay những chuyến bay đường dài, thỉnh thoảng bạn nên đứng dậy đi lại cho đỡ mỏi và tập các động tác để thư giãn cơ thể.

 

CÁC BƯỚC SAU KHI XUỐNG MÁY BAY

1.      Xuống máy bay

Những hành khách ra khỏi máy bay đầu tiên là những người có hạng vé cao (trừ trường hợp phải xuống gấp để kịp thời gian đi cho chuyến tiếp theo), những người còn lại lần lượt xếp hàng ra khỏi máy bay. Nếu đông hành khách hoặc máy bay lớn thì sẽ có thêm đường ra ở phía đuôi của máy bay.

Tùy theo chuyến đi của bạn mà sân bay đã định sẵn cổng với các hướng dẫn tương ứng

2. Làm thủ tục nhập cảnh

 Ở sân bay có rất nhiều quầy làm thủ tục nhập cảnh cho các trường hợp khác nhau. Bạn cần chú ý biển báo, một số quầy dành cho nhân viên ngoại giao/công vụ, một số dành cho người bản địa, một số dành cho người nước ngoài.

 Tại quầy làm thủ tục nhập cảnh, bạn sẽ trình hộ chiếu/visa cho nhân viên hải quan. Nhân viên hải quan có thể sẽ đóng dấu hoặc dán thêm một số giấy tờ liên quan. Tùy theo từng nước mà bạn có thể phải điền vào một vài mẫu đơn quy định trước hoặc phải trả lời một số câu hỏi liên quan đến việc nhập cảnh mặc dù giấy tờ của bạn hoàn toàn hợp lệ.

Nếu bạn đi transit tuyến nội địa, bạn sẽ được hướng ra cổng tương ứng. Ngược lại, nếu bạn không đi transit tuyến nội địa thì  bạn sẽ đi thẳng ra khu vực lấy đồ.

3. Lấy đồ

 Hành lý bạn gửi lúc check-in được đưa ra trên các dây chuyền. Có thể có nhiều dây chuyền được đánh số hoặc ghi chỉ dẫn, bạn xem bảng điện tử/bảng thông tin để biết dây chuyền nào tương ứng với chuyến bay của bạn mà lấy đồ.

 Nếu không tìm thấy đồ của mình bạn phải thông báo ngay đến phòng khai báo mất đồ/thất lạc (Lost and Found) hoặc liên hệ với hãng hàng không của chuyến bay mà bạn vừa đi và đưa ra cuống vé tương ứng với hành lý bị thất lạc. Nếu bạn đi ra khỏi khu vực này mà chưa khai báo mất/thất lạc đồ thì bạn không thể vào lại mà khiếu nại được nữa.

Nếu không có hành lý gửi, bạn có thể đi thẳng ra luôn.

4. Đi ra khỏi sân bay

 Sân bay ở các nước phát triển thường có 2 loại cửa để đi ra. Nếu bạn mang theo các mặt hàng thuộc danh mục đánh thuế thì bạn phải đi ra cửa tương ứng để khai báo và đóng thuế. Ngược lại nếu không có các mặt hàng phải đóng thuế thì bạn đi ra cửa Nothing to declare.

Để biết mặt hàng nào thuộc danh mục phải đóng thuế, bạn có thể tìm hiểu trước qua internet hoặc hỏi tại sân bay.

 Ra khỏi cửa khai báo thuế là bạn đã đến khu vực chung của nơi đến (Arrival), bạn có thể thuê xe hoặc đi các phương tiện giao thông công cộng để đi tiếp tới. Nếu có người ra đón, tốt nhất là bạn nên hẹn và đứng đợi ngay khi ra khỏi cửa khai báo thuế.

Như vậy là bạn đã hoàn thành những thủ tục tại sân bay. VATC Sleep Pod chúc bạn có một chuyến bay vui vẻ và thuận lợi !