Mùa thu Hà Nội có gì đẹp

Khi những loài hoa gọi thu về khoe sắc cũng chính là lúc đất trời thay áo mới, khiến ta chìm đắm trong những hoài niệm mông lung và những cảm xúc chẳng thể gọi tên. Và cái mùa đẹp nhất trong năm của Hà Nội đã chính thức bắt đầu.

Đã bao giờ bạn tự hỏi, mùa thu Hà Nội có gì mà khiến lòng người xao xuyến đến thế? Mùa thu mang cái lạnh heo may đến đất thủ đô, với hương cốm, với những hàng cây thay lá và cả những loài hoa mải mê khoe sắc.

Nồng nàn hoa sữa Hà Nội

Nhắc đến mùa thu Hà Nội, có một loài hoa chỉ cần mùi hương thôi cũng khiến người ta đủ mê đắm, đó chính là hương hoa sữa nồng nàn trên từng con phố. Hoa sữa mùa thu đã trở thành một phần thân thuộc trong tiềm thức của người Hà Nội, của những người con xa thủ đô gợi nên bảo kỷ niệm.

Khi những cơn gió heo may về đưa cái lạnh khe khẽ về, những chùm hoa trắng ngà nhỏ xíu, kết lại thành chùm, lấp ló trong từng kẽ lá lại đung đưa, tỏa hương nồng nàn. Hít hà hương hoa sữa trong gió, lòng ta không khỏi xốn xang, tạm quên đi những mệt mỏi của cuộc sống thường nhật.

 

Mùa cúc họa mi trắng tinh khôi

Không nồng nàn như hoa sữa, cúc họa mi với những cánh hoa mỏng manh, trắng tinh khôi luôn chiếm một vị trí đặc biệt trong lòng mỗi người dân Hà Nội. Thiếu cúc họa mi, mùa thu Hà Nội dường như không còn trọn vẹn nữa.

Cúc họa mi chỉ nở khi tiết trời Hà Nội thực sự vào thu, với sức sống mãnh liệt, e ấp trên những gánh hàng rong để rong ruổi khắp ngõ ngách thủ đô. Giữa màu trời bàng bạc, sắc trắng tinh khôi xuất hiện trên phố thị làm không gian như bừng sáng, đượm màu lãng mạn, đẹp đến nao lòng. Yêu những mùa cúc họa mi, con người cảm thấy thêm yêu mảnh đất này, yêu điều giản đơn từ nét đẹp bình dị, thân thương của thủ đô nghìn năm văn hiến.

 

Hoa thạch thảo nở tím cả góc trời thủ đô

 

Trong tiết trời se lạnh với những cơn gió nhẹ và lá vàng bay, bạn sẽ không khỏi ngẩn ngơ trước vẻ đẹp của thạch thảo tím biếc.

Thạch thảo thường nở rộ vào cuối mùa thu. Đây là loài hoa tượng trưng cho tiết trời thu dịu mát và thanh khiết, mênh mang đưa du khách đến với những khoảng trời bình yên, nhẹ nhàng. Những ngày cuối thu, phố phường Hà Nội bỗng trở nên dịu dàng, lãng mạn hơn bởi sắc tím biếc thạch thảo ở khắp các con phố.

Hoa cúc vàng vương vấn lòng người

Thu sang, đất trời Hà Nội lại rạng ngời, duyên dáng đáng yêu bởi sắc vàng tươi của màu hoa cúc. Với màu vàng hoang hoải cố hữu của đất trời, tiết thu như thể làm nền để tôn nâng cái vẻ đẹp quyến rũ xốn xang đang dâng lên trong sắc vàng sánh quyện của hoa cúc. Sắc vàng ấy trên đất Thăng Long đã làm đắm say, mê mẩn biết bao người.

Hoa cúc nở vào mùa thu, rực rỡ nhất vào mùa thu. Nhìn những bông cúc vàng tươi mẫm bóng, duyên dáng trong sắc trời vàng óng ả cùng với muôn lá vàng bay ta thấy dường như tất cả đất trời với muôn sắc thu đang ngưng kết lại trong từng bông cúc.

 

Mùa thu cũng chính là lúc mọi người sống chậm lại để cảm nhận vẻ đẹp của thời khắc đẹp nhất trong năm.

Mùa thu cũng là mùa của tình thân, Trung thu gói trọn Tết đoàn viên.