Quy định phục vụ hành khách là trẻ em bằng đường hàng không

Share on Twitter

    Trẻ em là đối tưởng đặc biệt cần sự quan tâm, chăm sóc đặc biệt khi đi máy bay. Dưới đây là quy định của một số hãng hàng không đang khai thác tại thị trường Việt Nam đối với trẻ em khi đi máy bay mà VATC đã tập hợp để các bạn tham khảo.

Bài viết tại: Khách sạn sân bay Nội Bài VATC

Những vật dụng bị cấm và hạn chế vận chuyển khi đi máy bay

 

Phòng ngủ độc đáo trong sân bay Nội Bài

Tre em

1. Giấy tờ cần thiết của trẻ em khi đi máy bay

     Thông thường, trẻ em dưới 14 tuổi chưa đủ điều kiện làm CMTND, trong những trường hợp bay nội địa chưa kịp làm hộ chiếu cho trẻ thì bạn hãy mang giấy khai sinh bản gốc tới để làm thủ tục cho trẻ vì một số nơi không chấp nhận bản sao công chứng. Nếu bạn không cung cấp giấy tờ tuỳ thân được chấp nhận cho trẻ theo yêu cầu tại thời điểm làm thủ tục lên máy bay, trẻ có thể không được phép đi máy bay.

passport

2. Vé máy bay

 Ve may bay

   Thông thường giá vé máy bay cho trẻ thấp hơn giá người lớn.

   Nếu là trẻ em dưới hai tuổi: Phần lớn các hãng hàng không đều không tính phí khi bạn mua vé. Em bé được ngồi trong lòng của người lớn. Tuy nhiên Jetstar Pacific vẫn tính một khoản  phí nhỏ đối với trẻ em dưới 02 tuổi. Nếu trẻ em từ 2-12 tuổi, các hãng sẽ áp dụng giá vé 75% giá vé người lớn. Mỗi hãng hàng không lại có sự điều chỉnh khác nhau về giá vé với nhóm hành khách là trẻ nhỏ. Khi mua vé bạn cần chủ động tìm hiểu để đảm bảo về tài chính khi cho trẻ em đi máy bay.

3. Quy định phục vụ hành khách là trẻ em

3.1. Quy định của Vietnam Airlines

- Trẻ sơ sinh dưới 2 tuổi

   Vì sự an toàn của trẻ em, Vietnam Airlines không vận chuyển trẻ em dưới 7 ngày tuổi hoặc trẻ em phải nuôi trong lồng kính vì sinh thiếu tháng hoặc vì lí do sức khỏe. Nếu trẻ em cần sự chăm sóc y tế đặc biệt phải được xác nhận sức khỏe trước khi đi máy bay. 

   Vietnam Airlines chấp nhận vận chuyển hành khách là trẻ sơ sinh khỏe mạnh, dưới 2 tuổi tính đến ngày khởi hành của mỗi chặng bay. Trẻ sơ sinh luôn phải có người lớn đi cùng chăm sóc bé. Vietnam Airlines có các dịch vụ cho trẻ như:

 • Xe nôi trẻ em

     Khi hành khách đi cùng trẻ sơ sinh, hành khách có thể mang theo xe nôi trẻ em. Hành khách có thể gửi xe nôi trẻ em khi làm thủ tục chuyến bay hoặc mang theo đến cửa khởi hành. Tuy nhiên, việc cho phép mang xe nôi trẻ em đến cửa khởi hành tùy thuộc vào quy định của từng sân bay. Quý khách vui lòng hỏi nhân viên tại sân bay để được hướng dẫn chi tiết.

Xe noi tre em

    Để thuận tiện, Vietnam Airlines khuyến khích hành khách gửi xe nôi trẻ em theo hành lý ký gửi ngay từ khi làm thủ tục. Sau chuyến bay, chúng tôi sẽ cố gắng trả lại xe nôi trẻ em nhanh nhất.

 • Dịch vụ nôi trên chuyến bay

    Vietnam Airlines cung cấp miễn phí dịch vụ nôi trên chuyến bay cho trẻ sơ sinh dưới 2 tuổi và có trọng lượng dưới 11 kg. Hành khách vui lòng đặt dịch vụ ít nhất 24 tiếng trước giờ khởi hành. Quý khách lưu ý, vì số lượng nôi trên mỗi chuyến bay có hạn nên chúng tôi sẽ ưu tiên cung cấp dịch vụ cho những yêu cầu đặt trước

 • Suất ăn đặc biệt cho trẻ sơ sinh

   Vietnam Airlines cung cấp miễn phí dịch vụ suất ăn đặc biệt dành cho cho trẻ sơ sinh. Hành khách vui lòng đặt dịch vụ ít nhất 24 tiếng trước giờ khởi hành. Quý khách lưu ý việc cung cấp suất ăn đặc biệt này tùy thuộc vào khả năng cung ứng của từng đường bay và đầu sân bay.

-  Trẻ em từ 2 tuổi đến dưới 12 tuổi

     Vietnam Airlines chấp nhận vận chuyển hành khách là trẻ em từ 2 đến dưới 12 tuổi tính đến ngày khởi hành của mỗi chặng bay. Hành khách là trẻ em bắt buộc phải đi cùng người lớn. Trường hợp trẻ em không có người đi cùng, hành khách phải đặt trước dịch vụ trẻ em đi một mình.

 • Từ 2 đến dưới 6 tuổi hành khách phải đặt thêm dịch vụ tiếp viên đi cùng
 • Từ 6 tuổi đến dưới 14 tuổi Hành khách không phải đặt dịch vụ tiếp viên đi cùng. Nếu có nhu cầu dịch vụ, hành khách chỉ cần đăng ký dịch vụ khi đặt chỗ và mua vé.

   Thời gian đăng ký dịch vụ:

 • Dịch vụ trẻ em đi một mình: Hành khách đặt trước dịch vụ ít nhất 24 tiếng trước giở khởi hành chuyến bay.
 • Dịch vụ tiếp viên đi cùng: Hành khách đặt trước dịch vụ ít nhất 03 ngày trước ngày khởi hành của hành trình hoàn toàn nội địa Việt Nam và ít nhất 05 ngày trước ngày khởi hành của hành trình có chặng bay quốc tế.

Tre em duoi 12y

 Người đi cùng trẻ sơ sinh,trẻ em

 • Người đi cùng trẻ sơ sinh, trẻ em phải trên 18 tuổi và phải cùng chuyến bay, cùng hạng dịch vụ. Nếu người lớn và trẻ em đặt chỗ khác hạng dịch vụ hay khác chuyến bay, trẻ em đó phải được đăng ký trước dịch vụ trẻ em đi 1 mình.
 • Người lớn đi cùng phải là người khỏe mạnh và không phải là hành khách yêu cầu dịch vụ đặc biệt (trừ: hành khách yêu cầu suất ăn đặc biệt). Hành khách đó phải sẵn sàng và có khả năng chăm sóc trẻ em trong suốt chuyến bay. Hành khách đi cùng trẻ sơ sinh, trẻ em không được đồng thời là người đi cùng và trợ giúp  hành khách đi lại khó khăn trên cùng một chuyến bay.
 • Mỗi hành khách được đi cùng trẻ sơ sinh và trẻ em với số lượng như dưới đây:

 

Trẻ sơ sinh dưới 02 tuổi

Trẻ em dưới 06 tuổi

Trẻ em từ 06 tuổi trở lên

Ghi chú

Mỗi người lớn được đi cùng số lượng trẻ em, trẻ sơ sinh

01

01

Không hạn chế số lượng

Với mỗi trẻ sơ sinh, trẻ em vượt quá số lượng này, hành khách dặt dịch vụ tiếp viên đi cùng.

Mỗi người lớn được đi cùng số lượng trẻ em, trẻ sơ sinh

 

02

Không hạn chế số lượng

Với mỗi trẻ sơ sinh, trẻ em vượt quá số lượng này, hành khách dặt dịch vụ tiếp viên đi cùng.

 

 Gia dinh va tre em

3.2. Quy định của VietJet Air

- Khách là trẻ sơ sinh (Infant - INF)

 • Là hành khách từ 14 ngày tuổi đến dưới 02 tuổi tính đến ngày khởi hành của chuyến bay.
 • Điều kiện chấp nhận vận chuyển:

             + Tình trạng sức khỏe bình thường, sinh đủ tháng. Nếu sức khỏe không bình thường hoặc sinh thiếu tháng phải xác nhận sức khỏe trước chuyến bay theo hướng dẫn như khách phải xác nhận sức khỏe trước chuyến bay.

             +  VJC từ chối vận chuyển trẻ dưới 14 ngày tuổi.

             +  Phải có người đi cùng, VJC không chấp nhận INF đi một mình.

             +  Mỗi người lớn đi cùng 01 INF. 

            +  Người đi cùng phải từ 18 tuổi trở lên; Không phải là khách có yêu cầu dịch vụ đặc biệt như xe lăn; khách khiếm thị; khách khiếm thính; đối tượng khách phải xác nhận sức khỏe trước chuyến bay.

             +  Trẻ sơ sinh phải ngồi vào lòng người lớn đi cùng.

             +  Số lượng trẻ sơ sinh tối đa trên mỗi chuyến bay: Giới hạn tùy theo từng loại máy bay.

- Trẻ em (Child - CHD):

 • Là hành khách từ 02 tuổi trở lên đến dưới 12 tuổi tính đến ngày khởi hành của chuyến bay.
 • Điều kiện chấp nhận vận chuyển:

              +  Phải có người đi cùng, VJC không chấp nhận CHD đi một mình.

             +  Một người lớn có thể đi cùng tối đa: 1 trẻ sơ sinh và 1 trẻ em dưới 6 tuổi; hoặc 02 trẻ em dưới 6 tuổi; Không giới hạn số lượng  trẻ em trên 06 tuổi.

             + Người đi cùng phải từ 18 tuổi trở lên; Không phải là khách có yêu cầu dịch vụ đặc biệt như WCH; BLND; DEAF; đối tượng khách   phải xác nhận sức khỏe trước chuyến bay.

- Trẻ em đi một mình (Unaccompanied Minor - UM):

 • Là hành khách từ 02 đến dưới 12 tuổi không có người đi cùng trên một chuyến bay.
 • VJC không cung cấp dịch vụ trẻ em đi một mình.

- Khách nhỏ tuổi đi một mình (Young Passenger Travel Alone - YPTA):

 • Là hành khách từ 12 đến dưới 14 tuổi không có người đi cùng trên một chuyến bay.
 • Điều kiện chấp nhận vận chuyển: 

            +  Chỉ chấp nhận trên các chuyến bay nội địa.

            +  Đặt dịch vụ 48 tiếng trước giờ khởi hành dự kiến qua phòng vé hoặc tổng đài của VietJet.

            +  Cha mẹ hoặc người giám hộ cần điền thông tin đầy đủ trên tờ Giấy đăng ký khách nhỏ tuổi đi một mình

               và ký Giấy miển trừ trách nhiệm cho Hãng.

            +  Phải có người đưa đón tại sân bay khởi hành và sân bay đến.

Tre em di bay

- Đi máy bay với nhiều hơn một trẻ nhỏ (trẻ em dưới 2 tuổi)

      Một hành khách có thể đi cùng với hai trẻ nhỏ. Một trẻ nhỏ có thể đặt trên đùi của hành khách, nhưng trẻ nhỏ thứ hai phải có một chỗ ngồi riêng trên máy bay và ngồi mà không cần trợ giúp trên ghế ngồi ô tô đã được phê duyệt. Bạn cần liên hệ với Jetstar nếu đi máy bay với nhiều hơn một trẻ nhỏ.

- Trẻ nhỏ và hành khách đi cùng

 • Trẻ trên 3 tháng tuổi phải có người đã đủ 15 tuổi hoặc lớn hơn đi cùng, có khả năng bay độc lập và chăm sóc trẻ ở cả sân bay và trong suốt chuyến bay.
 • Trẻ nhỏ dưới 3 tháng tuổi phải đi máy bay cùng với cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp.
 • Trẻ nhỏ ít hơn 7 ngày tuổi

             +  Bạn phải xuất trìnhGiấy xác nhận tình trạng sức khỏe theo mẫu của Jetstar đối với trẻ em ở độ tuổi từ 3 đến 7 ngày tuổi khi đi trên chuyến bay Jetstar.

              +  Trẻ nhỏ ít hơn 7 ngày tuổi không được đi trên chuyến bay của Jetstar Pacific (BL).

- Nôi cho trẻ nhỏ

   Jetstar chỉ phục vụ nôi cho trẻ nhỏ cho các chuyến bay quốc tế.

- Làm thủ tục chuyến bay

  Trường hợp bạn đi với trẻ nhỏ bạn sẽ không được làm thủ tục trực tuyến mà phải làm thủ tục tại sân bay.

- Đồ ăn và đồ uống cho trẻ nhỏ

    Jetstar không phục vụ đồ ăn hoặc đồ uống cho trẻ nhỏ trên máy bay, Vì vậy bạn cần mang đủ cả đồ ăn và đồ uống theo. Đồ ăn và đồ uống này được tính vào hạn mức hành lý xách tay của hành khách.

- Trẻ nhỏ và hành lý xách tay

     Bất kỳ vật dụng dành nào cho trẻ như đồ ăn, đồ uống, tã và quần áo và được tính vào hành lý xách tay của hành khách. Nếu bạn mua vé/chỗ ngồi cho trẻ nhỏ trên máy bay và trẻ ngồi được mà không cần sự trợ giúp hoặc ngồi trong ghế ngồi ô tô, giá vé của trẻ sẽ bao gồm tiêu chuẩn hành lý xách tay.

Baby di bay

- Trẻ nhỏ và hành lý ký gửi

     Trẻ nhỏ không mua chỗ trên chuyến bay không được hưởng tiêu chuẩn hành lý ký gửi. Khi bạn mua vé/chỗ ngồi cho trẻ nhỏ, Jetstar cho phép bạn mang theo một xe đẩy tay, hoặc một cũi em bé xách tay, hoặc ghế ăn xách tay theo tiêu chuẩn hành lý ký gửi miễn cước bất kể giá vé có bao gồm hành lý ký gửi hay không.

-  Dây đai cho trẻ nhỏ

    Dây đai là có thể sử dụng tại sân bay nhưng bị giới hạn sử dụng trên máy bay.

Quy định về hành lý của một số hãng hàng không

 

Comments

© 2013-2017 Khách sạn Sân bay Nội Bài - VATC SleepPod - Hanoi Airport Hotel. All Right Reserved
Địa chỉ : Tầng 2, Nhà Ga T2 & Tầng 3, Nhà ga T1 - Sân Bay Quốc Tế Nội Bài - Hà Nội
Điện thoại : (+84) 983 798 833
Fax: (+84) 243 5378 333
Mã số thuế : 0106357419
Email : reservation@vatc.vn