Những vật dụng bị cấm, bị hạn chế vận chuyển khi đi máy bay

Share on Twitter

Để tránh gặp phải những trường hợp đáng tiếc không mong muốn khi đi máy bay, hành khách nên tìm hiểu trước về những vật dụng bị cấm và hạn chế vận chuyển khi đi máy bay để có những chuẩn bị tốt nhất cho chuyến bay của mình.

Đồ vật nào bị cấm xách tay lên máy bay?

 Phòng ngủ hiện đại nhất tại sân bay Nội Bài

Hành khách cần phải biết những vật phẩm nào được và không được phép đem lên máy bay. (Ảnh Google)

Một số vật phẩm bị cấm hoàn toàn không được mang lên máy bay

- Chất nổ, vật liệu nổ như bom, mìn, kíp nổ, dây cháy chậm, pháo hoa, pháo bông, pháo sáng, các loại chất nổ khác, đạn…

- Các chất dễ cháy (metal, butal, các khí đốt hóa lỏng, cồn...) hoặc các loại chất lỏng dễ cháy (xăng, dầu, sơn, dung môi pha sơn…) hoặc các loại chất rắn, vật liệu, hóa chất dễ cháy. Tuy nhiên, một số đồ vật khác như bấm móng tay, các loại đầu cắm, sạc điện, chìa khoá… vẫn được phép mang lên máy bay.

- Các chất độc, chất lây nhiễm, chất ăn mòn (axit, muối), nguyên liệu phóng xạ, chất oxy hóa, chất tẩy hữu cơ khác.

- Cặp túi, két bạc và những đồ vật có gắn thiết bị báo động.

- Các đồ vật bị cấm vận chuyển theo các quy định hiện hành của các quốc gia và lãnh thổ mà tàu bay bay đi, bay đến hoặc bay qua.

- Các đồ vật mà hãng vận chuyển cho rằng có thể gây nguy hiểm, không an toàn hoặc bởi vì trọng lượng, kích thước hay đặc tính của chúng.

- Bất kỳ vật chất nào gây ra một mối đe dọa cho hành khách hoặc tàu bay

- Các thiết bị tự hành có chứa pin lithium (ván trượt điện, xe đẩy scooter...)

Ván trượt điện cũng không được đem lên máy bay do có chứa pinlithium

Các vật phẩm hạn chế mang theo đường hành lý xách tay

- Những vật dụng sở hữu của hành khách có thể được coi như vũ khí hoặc những vật dụng nguy hiểm bao gồm: Các loại dao, gươm, kiếm, dùi cui, gậy tày hoặc bất kỳ một dụng cụ hoặc vật dụng mà thông thường không được coi là vật dụng nguy hiểm nhưng có thể sẽ trở thành nguy hiểm tuỳ theo mục đích sử dụng như kẹp đá, dao cạo, kéo các loại, búa kìm, kim khâu, gậy thể thao...

- Pin ắc quy trừ trường hộp dùng cho các thiết bị mang theo sử dụng cá nhân như: đồng hồ máy tính, máy ảnh, máy quay, điện thoại, máy tính xách tay và các thiết bị tương tự. Pin lithium hoặc lithium ion với công suất từ 100WH đến 160WH được mang đến 02 cái theo người hoặc hành lý xách tay và các pin phải đóng gói riêng đảm bảo không xảy ra đoản mạch. 

- Các vật chất khác bị hạn chế vận chuyển theo các quy định hiện hành của các quốc gia và lãnh thổ mà tàu bay bay đi, bay đến hoặc bay qua.

Các vật dụng bị hạn chế vận chuyển theo đường hành lý ký gửi

- Các vật dụng dễ vỡ như các sản phẩm thuỷ tinh, chai đựng rượu...

- Những vật phẩm tươi sống dễ hư hỏng: Thực phẩm tươi và đông lạnh, các loại thực vật, các loại đồ ăn trẻ em như hoa, quả và các loại rau lá; Các loại hoa và lá được cắt rời khỏi thân...

- Những vật phẩm tươi sống phải đảm bảo được đóng gói ngay và bao bì đóng gói phải đảm bảo chắc chắn để tránh gây thiệt hại đến những hành lý khác.

- Đối với những đồ tươi sống khác (như trái sầu riêng, các loại mắm, tôm...) có đặc tính gây mùi khó chịu sẽ không được vận chuyển dưới dạng hành lý ký gửi và hành lý xách tay.

Trường hợp những vật phẩm này được bao gói kỹ càng không thể toả mùi sang những hành lý bên cạnh thì có thể được chấp nhận vận chuyển dưới dạng hành lý ký gửi với giới hạn tối đa 03 lít hoặc 03 kg nước mắm/chất lỏng có mùi khác và/hoặc 05 kg trái sầu riêng /đồ có mùi khác.

- Thiết bị điện tử như: Máy quay phim, máy ảnh, máy tính, điện thoại, laptop hoặc các thiết bị điện tử tương đương.

- Các vật phẩm có giá trị: Tiền bạc, đồ trang sức, kim loại quý, phiếu chứng khoán hoặc những giấy tờ tài liệu có giá trị, văn bản thương mại, đàm phán, tác phẩm nghệ thuật hay các mẫu vật khác.

- Các vật chất khác bị hạn chế vận chuyển theo các quy định hiện hành của các quốc gia và lãnh thổ mà tàu bay bay đi, bay đến hoặc bay qua.

Quy định mới của Cục HKVN về danh mục các vật phẩm nguy hiểm cấm mang theo người, hành lý lên máy bay và danh mục vật phẩm là hàng nguy hiểm được phép mang theo người, hành lý lên máy bay từ ngày 1/5/2016

Theo Quyết định mới nhất của Cục Hàng không Việt Nam ban hành, từ 01/5/2016, quy định mang chất lỏng trên máy bay trên chuyến bay nội địa đã có sự thay đổi. Cụ thể:
*Áp dụng trên chuyến bay Nội địa:

+ Chất lỏng, rượu/chất lỏng có cồn với nồng độ dưới 24%: không hạn chế.

+ Rượu/chất lỏng có cồn với:

Ø Nồng độ từ 24%-70%: tối đa 05 lít/người và phải được đựng trong bình đựng của nhà sản xuất.
Ø Nồng độ trên 70% : Không được mang theo.

*Áp dụng trên chuyến bay quốc tế:
- Chỉ được mang không quá 01 lít chất lỏng theo người và hành lý xách tay; dung tích mỗi chai/lọ/bình chứa chất lỏng không quá 100 ml và phải được đóng kín hoàn toàn (không áp dụng đối với chất lỏng là thuốc chữa bệnh, sữa, thức ăn cho trẻ em với một số điều kiện cụ thể).
- Chất lỏng mua tại cửa hàng trong khu cách ly quốc tế, trên máy bay quốc tế được phép mang theo người và hành lý xách tay, không giới hạn dung tích với điều kiện phải đựng trong túi nhựa an ninh được dán kín.

Xem Quyết định số 633/QĐ-CHK của Bộ Giao Thông Vận Tải- Cục HKVN về việc ban hành danh sách các Vật phẩm nguy hiểm cấm mang theo người, theo hành lý lên tàu bay và Danh mục vật phẩm là hàng nguy hiểm được phép mang theo người, hành lý lên tàu bay chi tiết tại ĐÂY

>>>Có thể bạn quan tâm Khách sạn mini ngay tại sân bay Nội Bài-lựa chọn nghỉ ngơi hoàn hảo

Comments

© 2013-2017 Khách sạn Sân bay Nội Bài - VATC SleepPod - Hanoi Airport Hotel. All Right Reserved
Địa chỉ : Tầng 2, Nhà Ga T2 & Tầng 3, Nhà ga T1 - Sân Bay Quốc Tế Nội Bài - Hà Nội
Điện thoại : (+84) 983 798 833
Fax: (+84) 243 5378 333
Mã số thuế : 0106357419
Email : reservation@vatc.vn