Giới thiệu về Sân bay quốc tế Cam Ranh

 Sân bay quốc tế Cam Ranh không chỉ là cầu nối quan trọng giúp các nhà đầu tư, du khách đến Khánh Hòa và các tỉnh Nam Trung Bộ thuận tiện hơn, mà còn là cửa ngõ giao thông hàng không quốc tế phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của cả vùng. Nhà ga mới đi vào khai thác đã mở ra cơ hội phát triển về nhiều mặt cho Khánh Hòa và các tỉnh lân cận, cũng như thu hút các nhà đầu tư.

 Phòng ngủ độc đáo trong sân bay Nội Bài

 Giới thiệu về sân bay Điện Biên Phủ 

CẢNG HÀNG KHÔNG QUỐC TẾ CAM RANH

  • Tên tiếng Anh: Cam Ranh International Airport (CRIA)
  • Địa chỉ:             Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh, P. Cam nghĩa, Tp.Cam Ranh
  • Điện thoại:       (058) 3989918 
  • Fax:                (058) 3989908
  • AFTM:             VVCRZTZX
  • SITA:              CXRKLVNCXRKLXH
  • Mã IATA:         CXR 

1. Vị trí:

Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh (hay còn gọi là Sân bay Quốc tế Cam Ranh) tọa lạc ở trung tâm bán đảo Cam Ranh, thuộc địa giới Thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa.

Sân bay Cam Ranh cách TP. Nha Trang 35km phía Bắc, cách Tp Cam Ranh 10km phía Nam. Mức cao của điểm quy chiếu Cảng HKQT Cam Ranh so với mực nước biển trung bình là 13,1m, nhiệt độ bình quân 26.5°C.

Di chuyển từ sân bay Cam Ranh

Bạn có thể sử dụng 2 phương tiện công cộng là taxi hoặc xe buýt để di chuyển qua lại từ sân bay Cam Ranh về thành phố Nha Trang.

+ Taxi: là phương tiện di chuyển từ Từ Sân bay Cam Ranh vào trung tâm thành phố nhanh chóng và thuận tiện nhất. Giá đi taxi vào thành phố (hoặc chiều ngược lại) dao động từ 250.000 – 350.000đ tùy từng hãng. Các hãng taxi uy tín bạn có thể lựa chọn như taxi Mai Linh, taxi Nha Trang, taxi Khánh Hòa…

+ Xe shuttle bus của sân bay: Giá 65k, dành cho các bạn đi 1-3 người sẽ tiết kiệm được chi phí. Đây là phương tiện tiết kiệm chi phí khi du khách đi du lịch Nha Trang ít người và ít đồ đạc. Xe buýt này có ưu điểm là sẽ khởi hành sau 30 phút tính từ lúc máy bay đến, bất kể xe có đủ khách hay không. Xe dừng tại sân bay cũ tại thành phố Nha Trang, số 86 Trần Phú.

2. Hoạt động hàng không

Đường bay nội địa: Khai thác đường bay đến Nha Trang có 3 hãng hàng không nội địa là Vietnam Airlines; Vietjet Air và Jetstar

Đường bay quốc tế: Cùng với 3 hãng nội địa là các hãng hàng không quốc tế đang hoạt động tại sân bay Cam Ranh: Korean Air, Asiana; Asiana Airlines; UTair Aviation và 2 hãng hàng không của Nga hoạt động theo mùa là S7 Airlines, Vladivosktock Airlines

3. Năng lực phục vụ:

Nhà ga hành khách mới Sân bay quốc tế Cam Ranh được đưa vào khai thác sử dụng tháng 12/2009 có diện tích: 13.995m2; diện tích sân đỗ ô tô và đường giao thông: 33.920m2.

Công suất 800 hành khách/giờ cao điểm; Trong đó, ga quốc nội 600 hành khách/giờ cao điểm, ga quốc tế 200 hành khách/giờ cao điểm. Với dây chuyền công nghệ 1,5 cao trình, sử dụng 2 cầu ống lồng dẫn khách;

Sân bay đạt cấp 4D (theo tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng thế giới - ICAO); đủ năng lực phục vụ đáp ứng các loại tàu bay: B-767/ Boeing-777; Airbus-330 và tương đương.

Sân bay quốc tế Cam Ranh không chỉ là cửa ngõ giao thương lý tưởng, cầu nối quan trọng giúp các nhà đầu tư, du khách đến Khánh Hòa và các tỉnh Nam Trung Bộ thuận tiện hơn, mà còn là cửa ngõ giao thông hàng không quốc tế phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của cả vùng. Nhà ga mới đi vào khai thác đã mở ra cơ hội phát triển về nhiều mặt cho Khánh Hòa và các tỉnh lân cận, cũng như thu hút các nhà đầu tư.

Năm 2007, Cam Ranh phục vụ 500.000 lượt khách thông qua, xếp thứ 5 về sản lượng hành khách trong hệ thông các cảng hàng không Việt Nam, tăng 36.08% so với năm 2006.

Bên trong nhà ga Sân bay Quốc tế Cam Ranh

Tháng 06/2008, cảng hàng không Cam Ranh được trang bị hệ thống trang thiết bị phụ trợ đáp ứng năng lực phục vụ các chuyến bay ban đêm, sản lượng phục vụ hành khách cả năm là 683.000 lượt, tăng 36.03% so với năm 2007.

Năm 2011, đạt 1.000.000 lượt khách, giữ vị trí thứ 4 trong hệ thống cảng hàng không Việt Nam tính theo số lượng khách thông qua.

Với tỷ lệ tăng trưởng năm sau luôn cao hơn năm trước, Sân bay quốc tế Cam Ranh được đánh giá là một trong những cảng hàng không có tốc độ tăng trưởng cao và ổn định của ACV.

Dự án Nhà ga hành khách quốc tế sân bay Cam Ranh

Sáng ngày 08/09/2016, Công ty cổ phần (CTCP) nhà ga quốc tế Cam Ranh đã tổ chức Lễ khởi công xây dựng công trình Nhà ga hành khách quốc tế tại Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh.

Ý tưởng thiết kế được lấy cảm hứng từ Tổ chim yến – một sản phẩm đặc thù của địa phương. Kiến tạo vỏ tổ yến có hình cong lồi, phản ánh hình thức mái công trình với một chuỗi lặp đi lặp lại hình “đáy và đỉnh tổ yến” uốn lượn bên trên mái được nhìn thấy rõ từ xa. Cảm hứng từ sắc thái đặc thù của địa phương, vật liệu nội thất sẽ được chọn từ nguồn vật liệu bản địa để tạo không gian dịu dàng, tự nhiên chào đón hành khách.

Phối cảnh nhà ga quốc tế Cam Ranh

Dự án có tổng mức đầu tư hơn 3.700 tỷ đồng do Công ty cổ phần nhà ga quốc tế Cam Ranh làm chủ đầu tư. Giai đoạn 1 được thi công trong vòng 18 tháng, dự kiến sẽ hoàn thành, vận hành thử vào tháng 3/2018.

ĐẶT PHÒNG KHÁCH SẠN TRONG SÂN BAY NỘI BÀI

5. Định hướng phát triển:

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch CHKQT Cam Ranh giai đoạn đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030:

- Khả năng tiếp nhận các loại máy bay: Airbus 320, 321, 300-600, Boeing 767, 777, 747 và tương đương;

- Sử dụng 2 đường cất, hạ cánh; năm 2020 mở rộng sân đỗ máy bay đảm bảo 32 chỗ đỗ; năm 2030 mở rộng đạt 36 chỗ.

- Nhà ga hành khách giai đoạn đến năm 2030 mở rộng đạt 3.800 hành khách/giờ cao điểm, tương đương 8 triệu hành khách/năm, với tổng mức đầu tư hơn 10.000 tỷ đồng.

Định hướng này mang ý nghĩa vô cùng quan trọng đến việc phát triển kinh tế, chính trị, xã hội không những của Khánh Hòa mà còn của khu vực Nam Trung Bộ và từng bước thúc đẩy quá trình xây dựng, phát triển thương hiệu của Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam trong thời kỳ hội nhập và giao lưu kinh tế quốc tế.

6. Quá trình hình thành và phát triển:

Sân bay Cam Ranh trước đây do quân đội Hoa kỳ xây dựng và được sử dụng là căn cứ không quân Hoa Kỳ trong thời gian chiến tranh. Năm 1973, sau hiệp định Paris, Hoa kỳ trao căn cứ này lại cho không lực Việt Nam Cộng Hòa. Sau năm 1975, sân bay Cam Ranh tiếp tục được sử dụng vào mục đích quân sự cho tới năm 2004.

Ngày 19/05/2004, sân bay Cam Ranh đón chuyến bay dân sự đầu tiên, bay từ Hà Nội thay thế cho sân bay Nha Trang nằm trong nội thị Thành phố Nha Trang bị hạn chế về diện tích và vì lý do an toàn.

Sân bay quốc tế Cam Ranh ngày nay là cảng hàng không dân sự chính, phục vụ cho tỉnh Khánh Hòa và các tỉnh cực Nam Trung Bộ.

Nhằm đáp ứng tiêu chuẩn ngày càng cao của ngành hàng không, ngày 16/08/2007, Chính phủ đã ra Quyết định nâng cấp Cảng hàng không Cam Ranh trở thành Sân bay quốc tế Cam Ranh (cùng với Cảng hàng không quốc tế Phú Bài - Huế).

Đến năm 2012, Sân bay quốc tế Cam Ranh đã đạt được lượng khách thông qua 1 triệu lượt khách/năm, có tốc độ tăng trưởng hành khách cao và và dự kiến đạt 2,5 triệu lượt khách/năm 2015.

Giới thiệu về sân bay Quốc tế Nội Bài

 

 Xem thêm thông tin về các Sân bay tại Việt Nam

nha-ga-t2-san-bay-quoc-te-noi-bai - Copy_3Giới thiệu về sân bay Quốc tế Nội Bài

san_bay_quoc_te_tan_son_nhatGiới thiệu về sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất

san-bay-quoc-te-da-nangGiới thiệu về sân bay quốc tế Đà Nẵng

san-bay-phu-quoc_1Giới thiệu về sân bay quốc tế Phú Quốc

san bay quoc te vinhGiới thiệu về sân bay quốc tế Vinh

san bay quoc te can tho 1Giới thiệu về sân bay quốc tế Cần Thơ

san bay cat bi-mo hinhGiới thiệu về sân bay quốc tế Cát Bi - Hải Phòng

san bay quoc te phu baiGiới thiệu về sân bay quốc tế Phú Bài - Thừa Thiên Huế

san bay lien khuong 4_1Giới thiệu về sân bay Liên Khương - Đà Lạt

san bay con dao-toan canhGiới thiệu về sân bay Côn Đảo

san bay phu catGiới thiệu về sân bay Phù Cát - Bình Định

san bay chu lai-canh ben ngoaiGiới thiệu về sân bay Chu Lai- Quảng Nam

san bay dong hoi quang binhGiới thiệu về sân bay Đồng Hới - Quảng Bình

san bay tho xuanGiới thiệu về sân bay Thọ Xuân - Thanh Hóa

san bay tuy hoa - ADDGiới thiệu về sân bay Tuy Hòa - Phú Yên

san bay ca mau-ban demGiới thiệu về sân bay Cà Mau

san-bay-pleiku-ben-ngoai-nha-gaGiới thiệu về sân bay Pleiku - Gia Lai

sân bay rạch giá2Giới thiệu về sân bay Rạch Giá - Kiên Giang

san-bay-buon-ma-thuot-1Giới thiệu về sân bay Buôn Ma Thuột

 Giới thiệu về sân bay Điện Biên Phủ

about author

quantri

Lập trình viên. Vui vẻ yêu đời, người tạo ra Website này. Hân hạnh làm quen cùng các bạn

Cùng tác giả

Xem nhiều