80% khách du lịch quốc tế không muốn quay trở lại Việt Nam!

Việt Nam có tài nguyên du lịch phong phú và toàn diện hàng đầu Đông Nam Á, nhưng những thành tựu đạt được lại chỉ bằng một phần của một số quốc gia láng giềng.

 Khách sạn mini độc đáo ngay trong sân bay Nội Bài

 Những cảnh đẹp này là ở Việt Nam, tuyệt đối không phải ở nước ngoài!

Ngành du lịch Việt Nam trong năm 2016 có bước tiến ngoạn mục khi đón trên 10 triệu lượt khách du lịch quốc tế và phục vụ hơn 60 triệu lượt khách nội địa, tăng 26% so với năm 2015.

Tuy nhiên, đem so với các nước láng giềng, con số này chỉ bằng hơn 1/3 số khách đến với Thái Lan, khoảng 1/3 số khách tới Malaysia và chỉ nhỉnh hơn một nửa so với Singapore.

nha trang 1

Nha Trang- một trong những điểm du lịch nổi tiếng cả nước, thu hút đông đảo khách du lịch nội địa cũng như quốc tế. Ảnh: internet

Những quốc gia lân cận tiềm năng du lịch đều không bằng, thậm chí kém Việt Nam. Từ đó đặt ra vấn đề làm sao để nâng số lượng khách và doanh thu, đồng thời phát triển du lịch bền vững.

Tại hội thảo "Chuyên nghiệp hóa và nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch", Báo cáo của Tổng cục Du lịch Việt Nam cho thấy 80% khách du lịch không quay trở lại Việt Nam.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là việc xúc tiến quảng bá còn hạn chế về hiệu quả và nguồn lực, chưa mang đến nhiều thông tin về du lịch Việt Nam cho du khách quốc tế; sản phẩm du lịch ở nhiều nơi còn mang tính tự phát, thiếu điểm đến du lịch nổi trội, khác biệt để cạnh tranh với các nước trong khu vực.

Đặc biệt, công tác quản lý điểm đến và môi trường du lịch còn nhiều bất cập khiến tình trạng lừa đảo, đeo bám, mất cắp hành lý, vệ sinh thực phẩm, trở thành vấn đề nhức nhối.

du-lich-ha-long

Thành phố Hạ Long là điểm du lịch hàng đầu miền Bắc, tuy nhiên dịch vụ du lịch còn nhiều hạn chế, nhiều du khách phản ánh tình trạng bị chặt chém. Ảnh: Internet

Ở tầm vĩ mô hơn, nhận thức giữa các cấp, ngành, địa phương về du lịch chưa đồng bộ, mức độ quan tâm thực sự đến phát triển du lịch còn chưa cao; quy hoạch nhiều bất cập; công tác xã hội hóa phát triển du lịch chưa hiệu quả, chưa có chính sách thu hút đầu tư hấp dẫn.

Vấn đề mở cửa quốc tế cũng là một rào cản trong việc đẩy mạnh du lịch. Việt Nam mới miễn thị thực cho công dân mang hộ chiếu phổ thông từ 23 nước, trong khi Malaysia miễn cho tận 155 nước và vùng lãnh thổ, Singapore 158 nước và Indonesia là 169 nước. Những lý do trên khiến năng lực cạnh tranh du lịch của Việt Nam chỉ đứng thứ 67/134 nước bất chấp tài nguyên và tiềm năng dồi dào.

Để khắc phục tình trạng trên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL), ông Huỳnh Vĩnh Ái cho biết ngành du lịch cần tập trung vào tính chuyên nghiệp, nâng cao chất lượng sản phẩm để phát triển bền vững, bảo đảm khả năng cạnh tranh cao, tạo ra sức bật và tăng trưởng mạnh.

Ngoài ra, Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch đã ban hành Bộ Quy tắc Ứng xử văn minh du lịch, cần phổ biến rộng rãi cho tất cả các tổ chức cá nhân trong ngành và toàn bộ người dân địa phương để thay đổi hành vi, hình thành thói quen, tạo dựng hình ảnh con người Việt Nam văn minh, thân thiện.

khach quoc te bi chat chem

Tình trạng chèo kéo, chặt chém du khách diễn ra phổ biến ở các địa điểm du lịch Việt Nam (ảnh Internet)

Tuy nhiên, yếu tố giúp nâng cao tính cạnh tranh và phát triển du lịch bền vững nằm ở chất lượng sản phẩm du lịch. Việt Nam cần phát huy hơn nữa thế mạnh "rừng vàng, biển bạc" vốn có, biến những tiềm năng quý giá này thành sản phẩm có tính chiến lược, đủ sức níu chân du khách. Vai trò của các doanh nghiệp và nhà đầu tư được đề cao trong vấn đề này với sự táo bạo và những ý tưởng sáng tạo, tạo ra cú hích tại điểm du lịch, đồng thời nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch.

  5 điều cần chú ý cho những ai lần đầu du lịch Sapa tự túc

about author

quantri

Lập trình viên. Vui vẻ yêu đời, người tạo ra Website này. Hân hạnh làm quen cùng các bạn

Cùng tác giả

Xem nhiều